Chỉnh nha

Niềng răng mắc cài kim loại

 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp chỉnh nha cải thiện các khiếm khuyết răng hô, móm, thưa, lệch lạc… Niềng răng mắc cài kim loại có nhiều ưu điểm như hiệu quả cao và chi phí tiết kiệm nhất.

Có nhiều lý do để niềng răng mắc cài kim loại tạo được vị trí quan trọng trong số các dịch vụ niềng răng ngày nay. Bài viết này sẽ cho bạn biết vì sao phương pháp này lại hiệu quả đến vậy.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại hay còn được ví von là “niềng răng sắt”. Phương pháp này được xem là nền tảng của các phương pháp chỉnh nha niềng răng hiện đại. Theo các tài liệu ghi chép về tiến trình phát triển của các phương pháp chỉnh nha thì niềng răng bằng mắc cài kim loại đã tồn tại từ rất lâu và hiệu quả đối với chỉnh răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ khó đến phức tạp… Với chất liệu hợp kim không gỉ Niken – Titanium, niềng răng mắc cài kim loại có độ bền, cứng chắc, lực tác dụng đều và ổn định.

Hiện nay phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có hai dạng: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/ tự khóa/ tự buộc.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại hay còn được biết đến là phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng mắc cài đặt cố định trên răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài để tạo lực siết giúp các răng di chuyển. Đặc biệt phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng thun nha khoa để buộc cố định dây cung vào các rãnh mắc cài.

Những dây thun này có độ đàn hồi tốt, hỗ trợ đắc lực cho quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, ổn định và đạt được hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Những ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Hiệu quả chỉnh nha cao: Niềng răng mắc cài kim loại mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội, với hệ thống các mắc cài và dây cung được đặt cố định trên răng, các sợi thun chuyên dụng cùng những khí cụ hỗ trợ khác như ốc nong hàm, minivis… giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định.
Niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục hiệu quả các trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc từ những ca đơn giản, trung bình, đến phức tạp, giúp khách hàng nhanh chóng có hàm răng đều, đẹp và nụ cười tự tin.

Chi phí chỉnh nha thấp:Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng thẩm mỹ. Thiết kế đơn giản với các mắc cài được làm từ thép không gỉ hợp kim Niken – Titanium, với độ cứng và bền chắc, niềng răng mắc cài kim lọai vừa hiệu quả vừa tiết kiệm.
Thường mỗi ca niềng răng mắc cài kim loại sẽ có chi phí dao động từ 25 – 33 triệu, thấp hơn rất nhiều so với phương pháp niềng răng không mắc cài và niềng răng mắc cài kim loại mặt trong.

Thực hiện được những ca chỉnh nha khó:Niềng răng mắc cài kim loại ra đời từ lâu và tính hiệu quả chỉnh nha đã được chứng minh. Các mắc cài kim loại và hệ thống dây cung được đặt chắc chắn trên răng, lực kéo ổn định và liên tục nên đạt hiệu quả chỉnh nha cao, thực hiện được những ca chỉnh nha khó như răng hô, móm, lệch lạc kể cả những mức độ khó hoặc phức tạp… 

Thời gian điều trị ngắn: Như đã nói ở trên, niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả chỉnh nha cao nên nếu bạn bị các vấn đề như răng hô, móm,  thưa, lệch lạc thì có thể lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. Phương pháp này có thể rút ngắn được một khoảng thời gian chỉnh nha từ 1 – 6 tháng. Thông thường thời gian niềng răng mắc cài kim loại có thể giao động từ 1 – 3 năm tùy vào mức độ và tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc…

Một số hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp được sử dụng phổ biến và được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên nó vẫn có một số hạn chế như thiếu tính thẩm mỹ, nguy cơ cọ xát với lưỡi và má, gây đau, khó chịu…

Thiếu tính thẩm mỹ: Nếu quyết định lựa chọn phương pháp này vì tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận việc sẽ thường “khoe” bộ mắc cài, dây cung “sáng chói” trên răng khi cười, ăn nhai hoặc giao tiếp… Đối với một số bạn, thì việc có một hệ thống mắc cài và dây cung dính trên răng sẽ cảm thấy mất thẩm mỹ, khó chịu hoặc ngại ngùng. Chính vì thế, hạn chế đầu tiên của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống chính là tính thẩm mỹ. Tuy nhiên một số khách hàng lại bảo đeo mắc cài nhìn họ duyên dáng hơn, khi cười có điểm nhấn, khi chụp hình thì sáng hơn nhờ ánh sáng phản chiếu từ mắc cài… Tùy vào cảm nhận và nhu cầu thẩm mỹ trong giao tiếp, công việc của mỗi người người mà có quyết định lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại hay không. 

Gây khó chịu cho khách hàng: Do hệ thống mắc cài và dây cung được gắn trực tiếp lên răng nên trong thời gian đầu đeo niềng có thể bạn chưa quen sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu. Tuy nhiên điều này sẽ không kéo dài quá lâu. Theo những cuộc khảo sát của các khách hàng đang niềng răng mắc cài kim loại tại Up Dental thì trung bình khoảng 1 tuần bạn có thể sẽ quen dần và không còn vướng víu, khó chịu hay đau nhức nữa. Trong thời gian này bạn có thể dùng sáp nha khoa bôi lên vị trí mắc cài thường cọ xát với má, lưỡi, môi… để không bị rát, hay khó chịu.

Dễ bung sút mắc cài và dây thun: Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống này sử dụng thun buộc cố định dây cung trên các rãnh mắc cài, đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục. 

Tuy nhiên, một điểm hạn chế của phương pháp này là dù dây thun có tốt như thế nào thì một thời gian cũng sẽ bị kéo giãn. Do đó, nếu lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thì bạn cần phải đều đặn đến nha khoa tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ điều trị để được thay thun, kiểm tra lực siết răng, mức độ dịch chuyển của răng trên cung hàm. 

Đừng quá lo lắng về sự cố bung sút mắc cài và dây thun, có thể bạn chỉ thấy phiền khi phải đến nha khoa nhờ bác sĩ gắn lại giúp mà thôi. Việc bung súc mắc cài, dây thun cũng chỉ là tình huống hiếm khi xảy ra vì với sự cải tiến của nha khoa hiện đại, sự cố này sẽ được lường trước và hạn chế với hệ thống dây thun chuyên dụng có độ đàn hồi tốt, mắc cài được gắn chặt trên răng nhờ keo và ánh sáng đặc biệt.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha được ra đời sớm nhất, với chi phí thấp, hiệu quả chỉnh nha vượt trội, phương pháp này đã và đang mang đến cho rất nhiều khách hàng hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin.

Niềng răng mắc cài kim loại giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, hiệu quả

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/ tự khóa hay còn được gọi là niềng răng mắc cài kim loại tự buộc được cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống ở trên, nhưng được nhiều người lựa chọn vì khắc phục được các nhược điểm của phương pháp cũ. Hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun đàn hồi, giúp cố định dây cung trên các rãnh mắc cài, đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, hạn chế tình trạng giãn thun hoặc bung sút dây cung không mong muốn.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng là phương pháp chỉnh nha được nhiều khách hàng lựa chọn với những ưu điểm như sau:

Hiệu quả chỉnh nha cao: Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc cũng giống như phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội. Với cải tiến của hệ thống nắp trượt tự đóng dùng để giữ cố định dây cung thay cho dây thun đàn hồi, sẽ tạo ra lực chỉnh nha liên tục từ đó rút ngắn thời gian chỉnh nha. Ngoài ra, tích hợp khóa tự đóng trên mắc cài giúp bác sĩ dễ dàng kiểm soát lực tác động lên răng, giúp răng di chuyển hiệu quả hơn.

Thực hiện được những ca chỉnh nha khó:Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa có hệ thống dây cung và mắc cài được thiết kế chắc chắn trên răng giúp chỉnh nha hiệu quả kể cả những trường hợp răng bị lệch lạc, hô, móm nhiều…Do đó, phương pháp này được nhiều người lựa chọn để thực hiện vì mang lại hiệu quả chỉnh nha cao.

Thời gian thực hiện chỉnh nha được rút ngắn:Tùy từng trường hợp mà thời gian thực hiện niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có thể kéo dài từ 18 – 24 tháng. Do các hệ thống nắp trượt tự động đóng luôn được duy trì ổn định không bị bung sút như dây thun, nên quá trình chỉnh nha có thể được rút ngắn.

Một số nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự đóng:

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc giúp khắc phục được nhược điểm dễ bung sút dây thun của mắc cài kim loại, nhưng vẫn còn một số nhược điểm như sau:

Thiếu tính thẩm mỹ: Các mắc cài được làm từ thép không gỉ hoặc inox, khi gắn lên răng bị lộ rõ cả mắc cài lẫn dây cung, vậy nên phương pháp này phù hợp với những đối tượng là trẻ em hoặc những người có công việc ít xuất hiện trước đám đông.

Gây khó chịu cho khách hàng:Thời gian đầu niềng răng sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy vướng víu và khó chịu, nhưng chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ nhanh chóng quen với điều đó. Nhiều người lo ngại rằng việc đeo niềng kim loại dễ dẫn đến tình trạng tổn thương nướu, tuy nhiên bạn không cần lo lắng vì mắc cài đang được cải tiến không gây ra tổn thương nào cho răng miệng.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa sẽ giúp khách hàng nhanh chóng sở hữu hàm răng đều, đẹp và nụ cười tự tin ngay khi kết thúc quá trình chỉnh nha. Để biết tình trạng của mình có thích hợp để thực hiện phương pháp niềng răng này hay không, bạn nên đến nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị.

Niềng răng mắc cài kim loại có hai dạng: Mắc cài thông thường và mắc cài tự khóa

Những trường hợp có thể áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha khá hiệu quả cho những khiếm khuyết răng hô, móm, thưa, lệch lạc và không đều…

 • Răng Hô: Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, đây là một trong những khiếm khuyết về răng làm nhiều người mất tự tin, ảnh hưởng đến thẩm mỹ… Đồng thời, răng hô là một dạng sai khớp cắn, ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới. Chính vì thế cần dùng niềng răng cụ thể là niềng răng mắc cài kim loại với lực chỉnh nha đều và ổn định để nắn chỉnh những chiếc răng bị hô, vẩu về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn và thẩm mỹ.
 • Răng Móm: Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hàm dưới so với hàm trên. Với trường hợp răng phát triển bình thường, khi khép miệng lại cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới, tuy nhiên với những người bị móm thì khớp cắn có dạng ngược lại, cung răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. Chính vì thế niềng răng móm được xem là một trong những giải pháp chỉnh nha hiệu quả, khắc phục tình trạng khớp cắn ngược.
 • Răng Thưa: Là tình trạng những kẽ hở của răng nằm xa cách nhau trên cung hàm, gây mất thẩm mỹ hoặc khó khăn khi ăn nhai, mảnh vụn thức ăn rất dễ bị giắt giữa các kẽ răng, khó làm sạch, trở thành ổ chứa vi khuẩn gây sâu răng, viêm nha chu.
 • Răng Lệch lạc: Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương. Những trường hợp này dẫn đến sai khớp cắn, khó khăn khi ăn nhai và đặc biệt là vấn đề thẩm mỹ.
Niềng răng áp dụng cho những trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc…

Các trường hợp chống chỉ định dùng niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mặc dù là giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ hiện đại giúp can thiệp và khắc phục các khiếm khuyết răng hô, móm, thưa, lệch lạc… Tuy nhiên không phải ai cũng có thể niềng răng cũng như đeo mắc cài kim loại.

Một số trường hợp, bác sĩ khuyên bạn không nên niềng răng:

 • Răng và xương hàm quá yếu: Trong trường hợp, răng và xương hàm của bạn không cứng chắc do các bệnh lý về răng như viêm nha chu… thì bác sĩ sẽ cân nhắc yêu cầu niềng răng của bạn. Vì khi răng và xương hàm yếu sẽ không chịu được lực siết để di chuyển răng trên cung hàm; răng rất dễ bị lung lay, nguy cơ mất răng là rất cao hoặc những đau đớn, khó chịu là rất cao… Chính vì thế, để đảm bảo một ca chỉnh nha cũng như niềng răng mắc cài kim loại an toàn bạn phải đảm bảo tình trạng răng miệng khỏe mạnh.
 • Bọc sứ hoặc trồng răng giả quá nhiều(nhiều hơn 2 cái):Trong những trường hợp khách hàng đã từng bọc răng sứ hoặc nhổ răng quá nhiều (hơn 2 cái) rất khó thực hiện kéo chỉnh răng.

Đối với răng bọc sứ: Trên nguyên tắc để có thể tiến hành bọc răng sứ, bạn bắt buộc phải trải qua quá trình mài nhỏ thân răng để bọc mão sứ vào, tái tạo lại hình dáng của răng. Tuy nhiên khi mài nhỏ thân răng đồng nghĩa với việc mô răng đã bị xâm lấn, răng sẽ bị yếu dần. Tuổi thọ của một chiếc răng sứ từ 5 – 10 năm (tùy vào chất liệu sứ, có trường hợp ngắn hơn). Sau đó, khách hàng phải đi tháo bỏ lớp mão sứ cũ, tiếp tục mài răng để thay mão sứ mới. 
Trong một số trường hợp bị răng sâu không thể trám được, bạn có thể bọc sứ còn nếu răng lệch lạc hoặc hô, móm, thưa mà bọc sứ thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng. Nếu bạn đã từng bọc nhiều răng sứ thì có thể rất khó để tiến hành niềng răng, vì sức khỏe răng không đủ để chịu lực siết và nắn chỉnh răng. Chính vì thế nếu có ý định niềng răng mà đã từng có tiền sử bọc răng sứ, bạn nên đến Nha khoa chuyên sâu để bác sĩ xem xét có thể chỉnh nha được không.

Đối với trường hợp bị mất răngPhần lớn những trường hợp niềng răng cho người lớn đều có thể phải nhổ răng. Chính vì thế trong một số trường hợp khách hàng có ý định niềng răng mà bị mất răng, bác sĩ sẽ xem xét tận dụng chỗ trống vị trí mất răng để không phải nhổ răng khi niềng. Tuy nhiên có những trường hợp bị mất răng quá nhiều, các khí cụ chỉnh nha không thể đóng vùng khoảng trống bị mất răng, nên khi chỉnh nha, bác sĩ có thể tính toán một khoảng trống vừa phải để trồng Implant lấp đầy chỗ mất răng. Tuy nhiên những trường hợp mất răng và có tiền sử trồng răng giả quá nhiều thì việc kéo chỉnh răng rất khó thực hiện. Răng không đủ độ cứng chắc để chịu lức kéo và nắn chỉnh về vị trí mới.

 • Những người đang mắc các bệnh lý toàn thân, bệnh tiểu đường, bệnh về máu: Đối với những người đang mắc các bệnh lý toàn thân như động kinh, tâm thần, tim mạch nặng, đái tháo đường, ung thư máu, máu khó đông… thì không thể tiến hành niềng răng – chỉnh nha. Vì niềng răng cho người lớn cần phải nhổ răng, nếu trong những trường hợp bị các vấn đề về máu khó đông thì rất nguy hiểm. Chính vì thế, so sánh giữa vấn đề sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng, bác sĩ vẫn ưu tiên đảm bảo sức khỏe của bạn hơn! 
 • Bị các dị ứng với kim loại:Do phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có hệ thống mắc cài và dây cung gắn chặt trên răng giúp di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Những mắc cài này được làm bằng hợp kim không gỉ, thông thường sẽ rất an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên với những người có tiền sứ bị dị ứng với các thành phần kim loại thì nên cân nhắc không sử dùng mắc cài kim loại để chỉnh nha.
Các trường hợp răng và xương hàm yếu, bị các bệnh lý máu khó đông… nên cân nhắc việc niềng răng.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Giai đoạn 1: Khám tổng quát, chụp phim, tư vấn điều trị

Bác sĩ khám răng – miệng tổng quát và lấy dấu mẫu hàm, chụp hình trong miệng – ngoài mặt để bác sĩ xem xét và tư vấn chính xác về tình trạng răng miệng, lên kế hoạch điều trị (thời gian, mức độ khó hay dễ, có phải nhổ răng hay không?…)
Nếu bạn niềng răng tại damgiagroup, trước khi gắn mắc cài bạn sẽ cùng bác sĩ ký hợp đồng niềng răng để đảm bảo một quá trình điều trị không phát sinh chi phí và cam kết về kết quả sau khi kết thúc niềng răng.

Giai đoạn 2: Điều trị tổng quát (Tùy trường hợp)

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra lại tình trạng răng, điều trị các bệnh lý như trám răng, cạo vôi răng, chữa tủy, trị viêm nha chu… 

Giai đoạn 3: Gắn khí cụ

Tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ điều trị sẽ tiến hành các loại gắn mắc cài khác nhau cho bạn như tách kẽ răng, lấy dấu có khâu, gắn khâu… 

Giai đoạn 4: Gắn mắc cài trong tháng đầu tiên

Mắc cài được gắn trực tiếp trên răng, dây cung được đặt vào rãnh các mắc cài để tạo lực siết di chuyển răng. Quy trình gắn mắc cài tại damgiagroup gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ bề mặt răng của bạn.
 • Bước 2: Sử dụng một dụng cụ banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Tiếp theo làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt, để giữ các mắc cài ở trên răng.
 • Bước 3: Mắc cài được đặt trên răng và keo sẽ cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp.
 • Bước 4: Sau khi tất cả các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng.

Giai đoạn 5: Tái khám tháng thứ 2 cho đến khi kết thúc lộ trình đeo niềng răng mắc cài kim loại

Ở giai đoạn này thông thường sau 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng…

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Đến thời gian dự kiến như trong phác đồ điều trị và bản cam kết, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung và các khí cụ trên răng của bạn. Thời gian sau đó để đảm bảo răng không bị xô lệch trở lại, bác sĩ khuyên bạn nên đeo hàm duy trì để ổn định răng.

ĐAM GIA GROUP – NIỀNG RĂNG CAO CẤP DÀNH CHO BẠN TRẺ

100% ĐỘI NGŨ BÁC SĨ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Y DƯỢC –  ĐƯỢC ĐÀO TẠO CHUYÊN SÂU VỀ NIỀNG RĂNG

Địa chỉ: 📍 CS1: 98A Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội
📍 CS2: 393 Trường Chinh – Thanh Xuân – Hà Nội

☎️Hotline: 0967692020 – 0966362020

Website: https://damgiagroup.vn/

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.