Chỉnh nha

Niềng răng mắc cài sứ

 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 • Slideshow
 Niềng răng được biết đến là kỹ thuật khá hiệu quả trong việc nắn chỉnh răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài sứ là một phương pháp trong lĩnh vực niềng răng. Phương pháp này được giới chuyên môn đánh giá cao cả về mặt thẩm mỹ và hiệu quả nắn chỉnh răng.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp sử dụng hệ thống các mắc cài được làm bằng chất liệu sứ gắn chặt trên bề mặt răng, dây cung được đặt vào rãnh của các mắc cài tạo ra lực ổn định giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Mắc cài bằng sứ có màu gần trùng với màu răng giúp tăng độ thẩm mỹ hơn cho người niềng răng so với các phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại như truyền thống.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

Đảm bảo hiệu quả niềng răng

Niềng răng mắc cài sứ có thiết kế và nguyên lý hoạt động tương tự niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Chính vì thế phương pháp niềng sứ vẫn đạt được hiệu quả điều trị tương đương niềng răng mắc cài kim loại khi can thiệp các trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc. Trong một số trường hợp, răng ở mức độ khó hoặc phức tạp thì thời gian mang mắc cài sứ có thể kéo dài hơn chỉ khoảng 1 – 3 tháng mà thôi.

Đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng

Mắc cài làm bằng chất liệu sứ có màu gần trùng với màu răng nên nhìn từ xa, người khác khó biết bạn đang đeo niềng. Kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ có thể đáp ứng được các yêu cầu thẩm mỹ đối với những người làm công việc thường xuyên giao tiếp, người nổi tiếng…

An toàn với người niềng

Ngoài ra, chất liệu sứ làm mắc cài khá lành tính nên người niềng răng không cần sợ bị kích ứng hay khó chịu. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ vừa đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, vừa có ưu thế thẩm mỹ. Có thể nói niềng răng mắc cài sứ là sự lựa chọn an toàn và phù hợp cho những bạn đang có ý định niềng răng, đặc biệt là giới trẻ.

Hạn chế của niềng răng mắc cài sứ

 • Lo ngại chất liệu sứ dễ vỡ: Nhiều người lo lắng mắc cài làm bằng sứ sẽ dễ bị vỡ trong những trường hợp có va đập mạnh, luyện tập thể thao thường xuyên… Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học – công nghệ, kỹ thuật chế tác mắc cài sứ được cải tiến nhiều nên những nguy cơ vỡ mắc cài như ngày xưa là khá thấp.
 • Cảm giác cộm và khó chịu thời gian đầu: Tuy mắc cài sứ hiện đại được thiết kế nhỏ gọn, nhưng những ngày đầu mới niềng răng, mắc cài tự buộc có thể làm bạn khó chịu và vướng víu vì chưa quen, đặc biệt là khi mắc cài sứ có tích hợp thêm chốt tự khóa sẽ cộm hơn. Tuy nhiên, qua khoảng một tuần bạn sẽ quen dần mà thôi.
Niềng răng mắc cài sứ gần trùng với màu răng nên tính thẩm mỹ cao.

Phân loại niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ hiện nay có 2 thiết kế chính là niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng mắc cài tự buộc.

 • Niềng răng mắc cài sứ truyền thống: Có thiết kế với mắc cài gắn trực tiếp trên thân răng. Dây cung nằm cố định trên các rãnh mắc cài nhờ thun buộc đàn hồi. 
 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Tương tư như niềng răng mắc cài sứ truyền thống, tuy nhiên mắc cài được thiết kế tích hợp sẵn chốt tự khóa thay thế cho dây thun cố định dây cung trên rãnh mắc cài.

Các loại dây cung được sử dụng để niềng răng mắc cài sứ

Nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài sứ là mắc cài gắn cố định trên thân răng không tạo ra lực để nắn chỉnh răng. Bộ phận quan trọng tạo ra lực để kéo chỉnh răng là dây cung. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ hiện nay sử dụng 2 loại dây cung là dây cung bằng kim loại và dây cung trong suốt:

 • Dây cung bằng thép không gỉ: Với độ bền và cứng chắc cao giúp kéo chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, loại dây cung này khá lộ liễu khi nằm trên răng. Mỗi khi cười, nói hoặc giao tiếp, đường dây cung nằm ngang các răng khá rõ, có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người niềng.
 • Niềng răng bằng dây niken trong: Loại dây này có màu trắng, gần tương tự với màu răng khi nằm trên răng sẽ khó nhận biết. Sử dụng loại dây trong này khá thẩm mỹ, tuy nhiên về độ cứng chắc thì có thể không bằng dây cung bằng thép không gỉ ở trên. Bạn nên cân nhắc kỹ giữa nhu cầu thẩm mỹ và hiệu quả niềng răng khi lựa chọn loại dây cung nào khi niềng răng mắc cài sứ.
Niềng răng mắc cài sứ khắc phục hiệu quả răng hô món, thưa, lệch lạch

Thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu?

Trung bình thời gian niềng răng mắc cài sứ sẽ kéo dài từ 1- 3 năm. Tuy nhiên, thời gian cụ thể còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng khi niềng, quá trình chăm sóc răng miệng trong khi đeo mắc cài.

Tình trạng răng

Niềng răng mắc cài sứ có thể can thiệp hiệu quả các khiếm khuyết răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc, tuy nhiên thời gian đeo niềng răng của từng người sẽ khác. Nếu bạn bị răng hô, móm, thưa, lệch lạc mức độ trung bình, hoặc nhẹ thì thời gian can thiệp có thể chỉ khoảng 1 – 2 năm. Trường hợp răng bạn khó hoặc phức tạp hơn, thời gian có thể kéo dài từ 2.5 – 3 năm.

Quá trình chăm sóc răng miệng trong khi niềng 

Việc chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng có ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng mắc cài sứ. Một số lưu ý như ăn uống, vệ sinh răng miệng bạn cần lưu ý như sau:

 • Về vấn đề ăn uống: Các bác sĩ khuyến cáo người niềng răng nói chung trong đó có các bạn niềng răng mắc cài sứ nên chọn thực phẩm mềm, hạn chế độ dai cứng có thể gây đau nhức không cần thiết, hoặc làm bung, sút, vỡ mắc cài sứ… Điều này có thể làm kéo dài thời gian niềng răng của bạn. Ngoài ra, trong thời gian niềng răng, nếu bạn ăn nhiều loại đường ngọt, nước có gas… có thể gây ra sâu răng, viêm nha chu. Nếu các bệnh lý này diễn biến nẵng, Bác sĩ có thể tạm ngừng việc niềng răng để điều trị ổn định sức khỏe răng miệng. Bạn phải có hàm răng khỏe mạnh trước khi có hàm răng đều và đẹp.
 • Về vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng: Song song với vấn đề ăn uống thi việc chải răng, cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng rất quan trọng. Chải răng không đúng cách làm bung, sút, vỡ mắc cài sứ có thể làm kéo dài thời gian niềng răng. Chải răng không sạch dễ làm thức ăn bám trên mắc cài, dây cung gây ra các bệnh lý ở như ở trên.

Trên đây là một số thông tin về niềng răng mắc cài sứ như ưu điểm hạn, tác dụng chỉnh nha, cũng như thời gian. Điều cần làm hiện tại là bạn nên đến trực tiếp nha khoa chuyên sâu về niềng răng như damgiagroup để được các Bác sĩ trực tiếp thăm khám, chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm để được kiểm tra và tư vấn kỹ hơn nhé!

ĐAM GIA GROUP – NIỀNG RĂNG CAO CẤP DÀNH CHO BẠN TRẺ

100% ĐỘI NGŨ BÁC SĨ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Y DƯỢC –  ĐƯỢC ĐÀO TẠO CHUYÊN SÂU VỀ NIỀNG RĂNG

Địa chỉ: 📍 CS1: 98A Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội
📍 CS2: 393 Trường Chinh – Thanh Xuân – Hà Nội

☎️Hotline: 0967692020 – 0966362020

Website: https://damgiagroup.vn/

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.